01 10 2022 23 26 17 trang tu trong tieng anh 0
|

Phó từ trong Tiếng Anh ký hiệu là gì? Cách phân loại trạng từ phó từ trong Tiếng Anh

Bài viết này sẽ giới thiệu về khái niệm phó từ trong tiếng Anh, bao gồm cách ký hiệu nó, cách phân loại trạng từ, và vai trò của chúng trong câu. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những điều này để nắm vững kiến thức về phó từ.

Định nghĩa phó từ trong tiếng anh ký hiệu là gì?

Adverbs, còn được gọi là trạng từ hay phó từ trong tiếng Anh, thường được viết tắt là “Adv.” Chúng có vai trò bổ sung và phụ nghĩa cho các loại từ trong câu, trừ danh từ và đại danh từ. Vì vậy, “Adv” là ký hiệu chính xác để xác định phó từ trong ngôn ngữ tiếng Anh. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một số thông tin quan trọng liên quan đến phó từ (trạng từ) và cách chúng hoạt động trong câu.

01 10 2022 23 26 17 trang tu trong tieng anh 0

Phân loại trạng từ phó từ trong câu

Sau khi đã xác định định nghĩa và ký hiệu của phó từ trong tiếng Anh, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách phân loại các trạng từ cơ bản trong câu. Phân loại trạng từ thường dựa trên ý nghĩa hoặc vị trí của chúng trong câu.

Trạng từ chỉ thời gian

Trạng từ chỉ thời gian, có ký hiệu là “Adverbs of time,” là loại trạng từ trong tiếng Anh dùng để diễn tả thời điểm hoặc khung thời gian mà một hành động được thực hiện. Thường, trạng từ chỉ thời gian được sử dụng để trả lời cho câu hỏi “When?” (Khi nào?).

Về vị trí trong câu, trạng từ chỉ thời gian thường đặt ở cuối câu, nhưng cũng có thể đặt ở đầu câu để nhấn mạnh. Các trạng từ chỉ thời gian cụ thể bao gồm: today, now, yesterday, tomorrow, yet, then, before, at once, recently, rarely, và nhiều trường hợp khác.

Ví dụ: “Rarely she wants to do the exercise.” (Hiếm khi cô ấy muốn tập thể dục.)

Trạng từ chỉ cách thức

Trên đây là định nghĩa về phó từ trong tiếng Anh và cách ký hiệu của nó cũng như giới thiệu về trạng từ chỉ thời gian. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về trạng từ chỉ cách thức.

Trạng từ chỉ cách thức, có ký hiệu là “Adverbs of manner,” trong tiếng Việt có nghĩa là “trạng từ chỉ cách thức.” Đây là loại trạng từ/phó từ được sử dụng để mô tả cách thức hoặc phong cách mà một hành động được thực hiện. Trạng từ chỉ cách thức thường được sử dụng để trả lời cho câu hỏi “How?” (Như thế nào?). Các ví dụ về trạng từ chỉ cách thức bao gồm quickly (nhanh chóng), slowly (chậm rãi), sadly (buồn bã), badly (kém), và nhiều trường hợp khác.

Ví dụ: “She can sing very well.” (Cô ấy có thể hát rất tốt.)

Trạng từ chỉ nơi chốn

Trạng từ chỉ nơi chốn, được gọi là “Adverbs of place,” là loại trạng từ trong tiếng Anh được sử dụng để mô tả nơi chốn hoặc thể hiện câu hỏi “where” (Ở đâu?). Chúng diễn tả vị trí mà hành động xảy ra hoặc thể hiện nơi mà sự việc diễn ra. Một số ví dụ về trạng từ chỉ nơi chốn bao gồm near (gần), there (ở đó), nowhere (không ở đâu), everywhere (mọi nơi), here (ở đây), forwards (phía trước)…

Ví dụ: “She is standing here.” (Cô ấy đang đứng ở đây.)

pho tu chi muc do

Trạng từ chỉ tần suất

Trạng từ chỉ tần suất, hay còn gọi là “Adverbs of frequency,” là loại trạng từ trong tiếng Anh được sử dụng để mô tả mức độ thường xuyên của một hành động trong câu. Chúng thường dùng để trả lời cho câu hỏi “How often?” (Bao lâu một lần?) và thường được đặt trước động từ “tobe” hoặc sau động từ thường. Các ví dụ về trạng từ chỉ tần suất bao gồm always (luôn luôn), usually (thường), never (không bao giờ), often (thường xuyên), regularly (đều đặn), rarely (hiếm khi), seldom (ít khi)…

Ví dụ: “I usually work hard in my company.” (Tôi thường làm việc chăm chỉ tại công ty của tôi).

Trạng từ chỉ mức độ

Phó từ trong tiếng Anh có ký hiệu là gì và trạng từ chỉ mức độ có nghĩa gì?

Adverbs of degree, hay còn gọi là trạng từ chỉ mức độ, là loại phó từ trong tiếng Anh mô tả mức độ của một đặc tính hoặc tính chất. Chúng thường đứng trước tính từ hoặc trạng từ mà chúng bổ nghĩa. Trong số các trạng từ chỉ mức độ phổ biến có strictly (một cách nghiêm ngặt), completely (hoàn toàn), enough (đủ), just (chỉ), almost (hầu như), very (rất), really (thực sự), quite (tương đối), entirely (hoàn toàn)…

Ví dụ: “He speaks English very quickly.” (Anh ấy nói tiếng Anh rất nhanh.)

Trạng từ chỉ số lượng

Trạng từ chỉ số lượng, được gọi là “Adverbs of quantity,” là loại trạng từ dùng để mô tả số lượng của hành động hoặc sự việc trong câu. Chúng diễn tả mức độ hoặc số lượng cụ thể. Các trạng từ chỉ số lượng bao gồm one (một), two (hai), little (ít)…

Ví dụ: “My little sister studies rather little.” (Em gái nhỏ của tôi học khá ít.)

Trạng từ nghi vấn

Trạng từ nghi vấn, hay còn gọi là “Adverbs of questions,” là các từ thường đứng đầu câu để hỏi về các thông tin liên quan. Chúng thường được sử dụng để hỏi về thời gian, lý do, vị trí, và nhiều khía cạnh khác. Một số trạng từ nghi vấn phổ biến bao gồm when? (khi nào?), where? (ở đâu?), why? (tại sao?), how? (thế nào?)…

Ví dụ: “Why don’t you go to school?” (Tại sao bạn không đến trường?)

Trạng từ liên hệ

Chúng ta đã tìm hiểu về một số loại phó từ hoặc trạng từ và đã giải đáp câu hỏi về ký hiệu của phó từ trong tiếng Anh.

Tiếp theo, chúng ta sẽ nói về trạng từ liên hệ là gì. Đây là một khái niệm mà nhiều học sinh quan tâm trong chương trình ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. Adverbs of relation, hay còn gọi là trạng từ liên hệ, là loại trạng từ được sử dụng để nối hai mệnh đề với nhau trong câu. Chúng thường diễn tả thông tin về địa điểm, lí do, hoặc thời gian. Một số trạng từ liên hệ phổ biến bao gồm why (tại sao), when (khi nào), where (ở đâu)…

Ví dụ: “Many students arrived late.” (Nhiều học sinh đến muộn.)

Vị trí của trạng từ phó từ

Quy tắc thông dụng là khi trạng từ hoặc phó từ bổ nghĩa cho một loại từ nào đó, thì chúng sẽ thường đứng gần loại từ đó trong câu. Đây là quy tắc cận kề thông thường.

Ví dụ: “She often visits her grandfather.” (Cô ấy thường thăm ông bà.) – Trong câu này, trạng từ “often” bổ nghĩa cho động từ “visits” và đứng gần nó.

14 07 2022 16 10 35 1 viet tat cac tu loai trong tieng anh

Một số lưu ý khi sử dụng trạng từ phó từ trong Tiếng Anh 

Phó từ trong tiếng Anh có ký hiệu là gì? Các loại trạng từ phó từ trong câu và cách phân loại chúng đã được giải thích một cách cụ thể. Ngoài ra, khi sử dụng trạng từ trong tiếng Anh, chúng ta cần tuân theo một số quy tắc sau:

  • Trạng từ thời gian (Adverbs of time) thường được đặt ở cuối câu.
  • Trạng từ không nên được đặt giữa động từ và tân ngữ.
  • Khi so sánh mức độ (so sánh hơn hoặc kém hơn) và so sánh cấp (so sánh tốt hơn hoặc tệ hơn), các trạng từ có kết thúc bằng “-ly” sẽ được so sánh giống như tính từ hai âm tiết trở lên.

So sánh tính từ và phó từ trong Tiếng Anh

Nhiều người, trong quá trình sử dụng tiếng Anh hoặc học ngữ pháp, thường gặp nhầm lẫn giữa tính từ và phó từ/trạng từ. Ngoài việc phân tích ký hiệu của phó từ trong tiếng Anh, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt giữa tính từ và phó từ/trạng từ trong tiếng Anh.

Tính từ: Thường được sử dụng để bổ nghĩa cho danh từ và chỉ một danh từ duy nhất, vị trí của tính từ thường đặt trước danh từ mà nó bổ nghĩa. Ngoài ra, tính từ cũng có thể đứng sau đại từ chỉ người hoặc vật.

Phó từ/Trạng từ: Phó từ hoặc trạng từ thường bổ sung nghĩa cho động từ, một tính từ, hoặc một trạng từ/phó từ khác. Điều này đồng nghĩa rằng chúng có thể bổ sung cho nhiều loại từ hơn là tính từ. Một quy tắc thông thường là các phó từ thường được tạo bằng cách thêm hậu tố “-ly” vào tính từ, tuy nhiên, một số tính từ có sẵn hậu tố “ly”. Vị trí của phó từ/trạng từ trong câu thường linh hoạt và có nhiều tùy chọn hơn so với tính từ.

Kết luận

Như vậy, đây là một số thông tin hữu ích về trạng từ và phó từ trong câu. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngữ pháp tiếng Anh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần thêm thông tin, hãy để lại nhận xét dưới đây. Chúng ta có thể trao đổi và thảo luận thêm về chủ đề này trong các bài viết tiếp theo. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sắp tới!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *