|

Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ Nhặt – Kim Lân

Tác phẩm “Vợ nhặt” luôn đóng vai trò quan trọng, thường được đưa vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Để giúp bạn tổng hợp kiến thức cần thiết để thành công trong môn ngữ văn lớp 12 và đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, đặc biệt cần chú trọng vào việc phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm này. Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết!

PHÂN TÍCH NHÂN VẬT TRÀNG TRONG TÁC PHẨM VỢ NHẶT – KIM LÂN

 Mở bài

Kim Lân được coi là một trong những nhà văn đặc trưng của văn học hiện thực tại Việt Nam. Các tác phẩm của ông tập trung vào cuộc sống của người nông dân, với những hình ảnh mộc mạc và chan chứa những trải nghiệm của cuộc sống nông thôn Việt Nam, thể hiện một tinh thần lạc quan và niềm tin vào tương lai ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn.

Trong tác phẩm “Vợ nhặt,” câu chuyện diễn ra trong một xóm cư trú đơn thuần và khốn khó vào năm 1945, thời kỳ đói kém. Tác giả đã thành công trong việc vẽ nên hình ảnh của nhân vật Tràng, một người phụ nữ tốt bụng, hạnh phúc, và tràn đầy hy vọng trong cuộc sống khó khăn, nghèo hèn.

Thân bài

Tràng sống trong một xóm ngụ cư nghèo nàn. Cha anh mất sớm, và mẹ đã cao tuổi. Nhà cửa của họ đậm chất nghèo khó, bị xã hội khinh thường, và cuộc sống luôn đối diện với những khó khăn đáng buồn.

Tràng chính bản thân anh cũng có ngoại hình thô kệch, không thu hút. “Hắn bước ngật ngưỡng,” và “hai con mắt nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra, rung rung làm cho cái bộ mặt thô kệch của bắn lúc nào cũng nhấp nhính những ý nghĩ thú vị…”. Với tình hình gia đình và vẻ ngoại hình như vậy, việc Tràng sẽ khó có cơ hội tìm được vợ trở nên đặc biệt khó khăn.

Lần đầu tiên Tràng gặp người vợ nhặt là khi họ cùng nhau kéo xe thóc lên tỉnh. Khi đó, Tràng chỉ trêu đùa một chút để làm giảm đi mệt mỏi của mình khi kéo xe nặng lên dốc, chứ không hề có ý định gì về tình yêu. Tuy nhiên, Thị “cong cớn” đã tự nguyện đến giúp Tràng đẩy xe.

Lần gặp gỡ thứ hai, Thị lại đến và mắng Tràng. Nhìn mặt Thị gầy hẳn, khuôn mặt xám xịt, và chỉ còn hai con mắt, Tràng cảm thấy thương tình và mời Thị ăn một chặp bốn bát bánh đúc, mặc dù bản thân anh không thực sự dư dả. Trong thời kỳ khó khăn như thế, việc mời người khác ăn là một thách thức, nhưng tấm lòng vàng thương người của Tràng đã khiến anh có thể mời Thị ăn một bữa và Thị đã khen ngon.

Thấy cô gái gầy, quần áo tả tơi, và khuôn mặt xám xịt, chỉ còn hai con mắt, Tràng đùa nói, “Này nói đùa chứ có về với tớ thì ra khuân hàng lên xe rồi cùng về.” Sự đói khát đã khiến Thị không e ngại, và cô đã đồng ý. Như vậy, Tràng có vợ. Tràng đã lo nghĩ, băn khoăn về khả năng nuôi sống vợ trong thời buổi khó khăn nhưng anh không thể để Thị ở đầu đường xó chợ. Mặc dù cuộc sống vẫn rất khó khăn, Tràng không ngần ngại mở rộng tay với tấm lòng nhân ái và cứu vớt mảnh đời của người khác. Tràng bày tỏ, “Chậc, kệ!” và quyết tâm đối mặt với khó khăn.

Khi Tràng đưa vợ về xóm ngụ cư đói rách, mọi người đều ngạc nhiên. Có người vui mừng vì Tràng đã có vợ, trong khi những người khác lại cảm thấy thương cảm, biết rằng thêm một miếng sẽ càng khó khăn hơn trong tình hình như vậy. Ngay cả bà cụ Tứ cũng chấp nhận và chấp thuận sự kết hôn của họ.

Sau khi có vợ, Tràng trở nên trưởng thành và có trách nhiệm hơn. Nhìn thấy mẹ chồng và nàng dâu làm việc chung để dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị bữa ăn để chào đón con dâu mới, Tràng cảm thấy hạnh phúc và trách nhiệm với gia đình.

Trong bữa cơm, Tràng bắt đầu suy ngẫm về hình ảnh của những người bị đói cướp thóc Nhật và lá cờ bay phấp phới, thấy đó như là một dấu hiệu cho thấy tương lai xã hội sẽ thay đổi và cải thiện.

Kết bài

Nếu nhìn tổng quan về nhân vật Tràng,

Kim Lân đã đặt Tràng vào một tình huống trớ trêu, khó khăn, nhưng độc đáo và đầy tinh tế. Với sự khéo léo của ngòi bút, ông đã vẽ nên hình ảnh thực tế của cuộc sống khó khăn trong thời kỳ đói năm 1945 và đồng thời thể hiện bản chất tốt đẹp và tinh thần kiên cường của người lao động.

Bài viết trên đây đã phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn củng cố kiến thức và chuẩn bị cho môn Ngữ Văn lớp 12, cũng như cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và các kỳ thi đánh giá năng lực sắp tới một cách hiệu quả và ngắn gọn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *